Biểu tượng long ấn mạ vàng – Ý nghĩa của khai ấn đền Trần là gì? – Nadigold

Biểu tượng long ấn mạ vàng – Ý nghĩa của khai ấn đền Trần là gì?

  26/03/2017

  Đặng Hùng Cường

Khi xem một bộ phim cổ trang, bạn có để ý rằng các bậc quân vương hay sử dụng long ấn trong việc triều chính và nó có vai trò như một chiếc dấu hiện nay? Long ấn thể hiện quyền lực và sự tối cao của vua. Chính vì thế, ngày nay người ta thường trưng bày biểu tượng Long ấn mạ vàng trong nhà để bộc lộ sự quý phái và sang trọng ấy. Trưng bày Long ấn như vậy, nhưng bạn có biết ý nghĩa của ấn đền Trần là gì không?

Biểu tượng long ấn mạ vàng và ý nghĩa sâu sắc của khai ấn đền Trần

  1. Lịch sử của khai ấn đền Trần

Đây là một tập tục lâu đời của triều đại nhà Trần – triều đại phong kiến kéo dài nhất và hùng mạnh nhất trong lịch sử nước ta vang danh bởi chiến công hiển hách ba lần đánh tan quân Mông Nguyên – kẻ thù xâm lược; từ đó được mệnh danh là “bách chiến bách thắng”.

Biểu tượng long ấn mạ vàng

Long ấn thể hiện quyền uy của quân vương

Sau trận đánh thắng quân Nguyên Mông lần thứ nhất, vào ngày 14 tháng Giêng, vua Trần Thái Tông đã mở tiệc chiêu đãi và thưởng công lớn, phong tước cho các quan, quân có công lớn đánh đuổi giặc ngoại xâm tại phủ Thiên Trường (nơi phát tích của nhà Trần). Kể từ lúc đó, cứ vào ngày 14 tháng 1, các vua Trần sau lại tổ chức nghi thức khai ấn để tế lễ trời đất, tổ tiên; thưởng công cho những cá nhân có công, đồng thời cũng báo hiệu mở đầu cho một năm mới gặp nhiều thuận lợi và suôn sẻ của bộ máy chính quyền nhà Trần.

Để thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ, trên nền phủ Thiên Trường, nhân dân ta đã xây dựng khu di tích đền Trần thờ 14 vị vua Trần, Trần Hưng Đạo và duy trì nghi thức khai ấn đền Trần để tưởng nhớ đến công đức của các vị vua Trần. Đồng thời giáo dục con cháu về lòng yêu nước đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Biểu tượng long ấn mạ vàng

Biểu tượng long ấn mạ vàng quý phái

  1. Ý nghĩa của khai ấn đền Trần

Nghi lễ khai ấn này với ý nghĩa nhân văn rất lớn lao đó là cầu mong cho thiên hạ thịnh trị, thái bình, mọi người mọi nhà chung hưởng lộc ấn đền Trần “tích phúc vô cương”; cầu trời phật cho mọi người bước sang năm mới hạnh phúc, vui vẻ, mạnh khoẻ; lao động, sản xuất, làm việc hăng say; học tập, công tác đạt hiệu quả tốt. Ngày nay, người ta cũng trưng bày tượng long ấn trong nhà để cầu may mắn và tưởng nhớ đến người có công với đất nước cũng như bức tượng chân dung Bác Hồ mạ vàng – niềm tự hào của dân tộc ta.

Trải qua bao nhiêu năm như vậy, lễ khai ấn đền Trần vẫn được người dân nước ta duy trì, phát triển và nghi thức đó đã trở thành một trong những tập tục rất đẹp, một nét văn hóa truyền thống trong những ngày đầu năm mới được gìn giữ lâu đời của người Việt.

Lễ khai ấn đền Trần không phải tự nhiên mà có, cũng không phải được tổ chức mà không mang ý nghĩa gì. Vừa để tưởng nhớ, vừa cầu phúc, lộc, thọ lại vừa giáo dục con cháu truyền thống anh hùng của dân dộc Việt Nam. Biểu tượng Long ấn mạ vàng được trưng bày ở khắp mọi nhà cũng là vì ý nghĩa đó. Bạn đã sở hữu nó để mang lại may mắn cho gia đình mình chưa?

Nadigold- Mạ vàng đẳng cấp
Điện thoại: 0903.420.483
Địa chỉ: số 6, TT25,KĐT Văn Phú, Hà Nội
Xưởng sx: Lô E2 đường N4, KCN Hòa Xá, Nam Định
Email: infonatecco@gmail.com
www.nadigold.vn

Đóng góp ý kiến